เมื่อได้มาเยือนแพร่งนรา แล้ว
ร้านขนมร้านหนึ่งที่ควรแวะไปชิมก็คือ
“ขนมเบื้องแพร่งนราร้านเดิม” ขนมเบื้องร้านนี้
เป็นร้านเก่าแก่เปิดขายมาเป็นเวลานานถึงปีที่ ๗๖ แล้ว
ที่ร้านขนมเบื้องแห่งนี้มีความพิถีพิถันมาก
ส่วนผสมทุกอย่างทางร้านจะทำเอง เตรียมเอง
เพื่อให้ได้ขนมเบื้องที่อร่อย แป้งที่ใช้ทำมาจากถั่วทอง
(ถั่วเขียวปอกเปลือก)
โม่พร้อมกับข้าวสารผสมรวมกัน
ก่อนจะละเลงลงบนกระทะบนเตาถ่าน จึงทั้งกรอบทั้งหอม
จากนั้นก็เอาสังขยาผสมไข่ขาวละเลงทับลงไปอีกชั้นหนึ่ง
ซึ่งร้านนี้เขาต่างไปจากร้านอื่นๆ ที่ใช้ครีมสีขาว
ทำให้เกิดความหวานหอมมากขึ้นอีก
พอเริ่มได้ที่แล้วก็ใส่ไส้ตามลงไป โดยมีไส้สองอย่างให้เลือก คือ
ไส้เค็ม กับไว้หวาน ถ้าเป็นไส้เค็ม ก็จะใส่มะพร้าวขูด กุ้งสับ
มันกุ้งที่เอามาผัดกับพริกไทย โรยผักชีปิดท้าย ส่วนไส้หวาน
ก็จะใส่มะพร้าวขูด ลูกพลับเชื่อม ฟักเชื่อม ฝอยทอง
พอขนมเบื้องสุกแล้ว ก็พับครึ่งขนมในขณะที่ยังร้อน
ก่อนจะใส่กล่องกระดาษ สำหรับรสชาติของขนมเบื้องเจ้านี้
บอกได้เลยว่า สุดยอดมากสมราคาชิ้นละ ๑๐ บาท
ในร้านมีภาพเก่าขาว-ดำของ
นางลมูล หิรัญวาทิต เจ้าของสูตร ในชุดนุ่งโจงกระเบน
ทำขนมเบื้องอยู่ในครัว แม่ลมูล มีชีวิตอยู่ในช่วงสมัยรัชกาลที่ 6
เคยเป็นต้นเครื่องอยู่ในวังของพระเจ้าบรมวงศ์เธอ
กรมพระนราธิปประพันธ์พงศ์ ซึ่งเป็นพระอนุชาในรัชกาลที่ ๕
แม่ลมูลเป็นผู้ที่มีฝีมือในการปรุงอาหารทั้งคาวหวาน
ภายหลังเมื่อสิ้นกรมพระนราธิปฯ ในปีพ.ศ.๒๔๗๔
แล้ว
แม่ลมูลจึงได้ออกมาเปิดร้านขายขนมเบื้องอยู่ที่หัวมุมถนนแพร่งนรา
จนแม่ลมูลเสียชีวิตไปแล้ว ลูกชาย
และลูกสะใภ้จึงได้สืบทอดกิจการต่อมา แต่เนื่องจากร้านเดิมคับแคบ
จึงได้ย้ายเข้าไปอยู่ในร้านลึกเข้าไปในแพร่งนราในส่วนที่ค่อนออกมาทางถนนตะนาว
โดยใช้ชื่อร้านว่า “ขนมเบื้องแพร่งนราร้านเดิม”
ส่วนลูกสาวของแม่ลมูลอีกคนหนึ่งได้แยกไปเปิดร้านอยู่ตรงข้ามกับวัดมหรรณพาราม
และใช้ชื่อว่า “ร้านละเมียด”
ทำให้ในย่านสามแพร่งและบริเวณใกล้เคียง
มีร้านขนมเบื้องสูตรนี้อยู่สองร้านในปัจจุบัน
เรียบเรียงโดย ครรชิต จูประพัทธศรี
หมายเหตุ ข้อมูลบางส่วนจากหนังสือ “เดินถนนชมย่านเก่า” โดย กุศล เอี่ยมอรุณ, ๒๕๔๖, สำนักพิมพ์สารคดี
|